ผู้เขียน หัวข้อ: กระเทียมดำ กับ 10 คุณประโยชน์เลอค่าที่ต่างประเทศยังสารภาพ  (Read 24 times)

bmKamBungX

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด


เว้นเสียแต่กระเทียมกลีบสีขาวเหลืองนวลที่พวกเรามองเห็นกันจนเกิดความเคยชินตาจะมีสาระในด้านของการปรุงอาหารให้รสอร่อยเด็ดเข้มข้น รวมทั้งเป็นสมุนไพรสำหรับในการรักษาอาการไม่ปกติต่างๆภายในร่างกายได้แล้ว (>>กระเทียม กับ 10 คุณประโยชน์ดีๆที่พวกเราต้องการให้ท่านทานวันแล้ววันเล่า) ยังมี “กระเทียมดำ” กระเทียมอีกหนึ่งประเภทที่มีคุณประโยชน์ที่ดีต่อสภาพร่างกายเยอะมาก จนถึงเป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มคนต่างชาติ รวมทั้งเห็นว่ากระเทียมดำเป็นสมุนไพรชั้นยอดเยี่ยมที่มีมูลค่าสูงอีกด้วย

 
กระเทียมดำ เป็นยังไง?
ในความเป็นจริงแล้ว กระเทียมดำ (Black garlic) ก็คือกระเทียมขาวจำพวกธรรมดา แม้กระนั้นผ่านขั้นตอนการหมักด้วยกระบวนการพิเศษ ในอุณหภูมิควบคุมราว 60-90 องศาเซลเซียส ใช้ช่วงเวลาโดยประมาณ 40-90 วัน วิธีการพวกนี้ทำให้กระเทียมมีสีดำ และก็เพิ่มคุณค่าให้กับกระเทียมได้มากขึ้น

 
กระเทียมดำ มีความพิเศษยังไง?
กระเทียมดำ นับว่าเป็นของกินพิเศษราคาสูง มีชื่อเสียงกันดีในห้องครัว และก็แวดวงแพทย์ของประเทศเกาหลี ประเทศญี่ปุ่น แล้วก็จีน (ยิ่งเป็นแบบออร์แกนิก จะยิ่งได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น) ถัดมาได้ถูกนำเข้ามาในประเทศสเปน กระทั่งเป็นที่รู้จักแพร่หลายรวมทั้งนิยมบริโภคในเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ โดยถูกนำไปทำกับข้าวประเทศสเปนในหลายต้นแบบ ไม่ว่าจะเป็นของกินดอง น้ำซอส แกง เนื้อสัตว์ต้ม หรือสินค้าทาขนมปัง และก็แล้วได้ขยายความนิยมไปยังยุโรป รวมทั้งเยอรมนี

กระเทียมดำ มีชื่อเสียงในฐานะเป็นสมุนไพรที่ใช้ทุเลาอาการต่างๆในแวดวงแพทย์ลู่ทาง โดยยิ่งไปกว่านั้นที่ประเทศเยอรมนี นางจันทิรา ยิมเรวัต ความเจริญรุ่งเรืองรัตน์ อธิบดีกรมสนับสนุนกิจการค้าระหว่างชาติ กล่าวมาว่า มีการเผยแพร่งานศึกษาวิจัยของหมอทางอายุรกรรม มหาวิทยาลัยไฟร์บวร์ก สำนักงานศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับกระเทียมดำในทางการแพทย์ธรรมชาติต่อการดูแลและรักษาโรคหลายกิ่งก้านสาขารวมทั้งการบำบัดรักษาลักษณะของการปวด ซึ่งพบว่ากระเทียมดำได้มีส่วนช่วยรักษาโรค แล้วก็ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรค โดยได้มีการเผยแพร่บทความรวมทั้งงานค้นคว้าการเพิ่มมากเพิ่มขึ้น ทำให้กระเทียมดำมีชื่อเสียง และก็อยากได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


 
ประโยชน์ซึ่งมาจาก กระเทียมดำ
    กระเทียมดำอุดมไปด้วยวิตามินรวมทั้งธาตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินซี ซีลีเนียม แล้วก็โพแทสเซียม ซึ่งมีคุณลักษณะดียิ่งกว่ากระเทียมสด
    ลดไขมัน รวมทั้งคอเลสเตอรอลในเลือด
    ลดระดับความดันเลือด
    ลดน้ำตาลในเลือด ทุเลาลักษณะโรคโรคเบาหวาน โรคหัวใจ
    ต้านทานเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งเชื้อรา
    ต้านโรคภูมิแพ้
    มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคมะเร็ง
    มีสารกาบ้า (Gaba) ที่ช่วยทำนุบำรุงสมอง
    ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของระบบขับถ่าย
    เพิ่มการไหลเวียนของเลือดภายในร่างกายให้ปฏิบัติงานได้ดิบได้ดีเพิ่มขึ้น

 
แนวทางทานกระเทียมดำ เพื่อสุขภาพ
สามารถทานกระเทียมดำเป็นหัวๆได้เลย หรือไม่ก็อาจจะนำกระเทียมดำมาทำอาหารต่างๆก็ได้ แม้ทานกระเทียมดำเพื่อบำรุงสุขภาพทั่วๆไป ให้ทานวันละ 1 ครั้ง 3-4 หัวในรุ่งเช้าขณะท้องว่าง หรือทาน 6-8 หัวเพื่อช่วยลดระดับความดันเลือด ลดลักษณะโรคโรคเบาหวาน ลดคอเลสเตอรอล และก็ไขมันในเลือด