ผู้เขียน หัวข้อ: 3 วัน 2 คืน บ้านพักเชียงคาน ท่องเที่ยววัดเชียงคาน  (Read 50 times)

lilyhappydaylife

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
    • ดูรายละเอียด
เชียงคาน อำเภอเล็กๆในจังหวัดเลย เมืองขอบโขง ที่ประสมประสานกับความนำสมัยของโลกตอนนี้ มีความเงียบ วิถีชีวิตแบบราบเรียบ แล้วก็พร้อมใจเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกันได้อย่างสนิทแน่น ความน่ารักน่าเอ็นดูของคนเรา รวมถึงทิวทัศน์พริมฝั่งโขงที่สวย เป็นเอกลักษณ์สำคัญที่ทำให้นักเดินทางอย่างเรามักแวะเวียนไป ณ เชียงคาน และก็ยังมี บ้านพักเชียงคาน บังกะโลเชียงคาน หรือ  อพาร์เม้นท์เชียงคาน ติดแม่น้ำโขง ให้เลือกแวะพักอีกเพียบเลยบ้านพักเชียงคาน บังกะโลเชียงคาน หรือ อพาร์เม้นท์เชียงคาน


เชียงคาน ริเวอร์ เมาท์เทน เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ : Chiangkhan River Mountain Resort – บ้านพักเชียงคาน บ้านพักหรูสไตล์บูทิคล้านนา ตั้งอยู่ริมน้ำโขง บรรยากาศดีเลิศ บ้านพักกว้างใหญ่ มีอีกทั้งแบบห้องเช่าและก็วิลล่า ตกแต่งตามศิลป์เชียงคานรวมทั้งล้านนาปรับใช้ มีหอพักสำหรับครอบครัว เพื่อนพ้อง รวมทั้งกรุ๊ปทัวร์ อยู่ห่างจากถนนหนทางคนเดินราวๆ 1.5 กิโล มีจุดสำหรับชมวิวซึ่งสามารถเห็นทิวทัศน์ดวงอาทิตย์ตกริมน้ำโขงแบบพาโนรามา รวมทั้งวิถีหาปลาของคนหาปลาได้อีกด้วย

ท่องเที่ยววัดในเชียงคาน


วัดศรีคุณเมือง ตั้งอยู่ที่ตรอก 7 ถนนหนทางชายโขง ด้านเหนือของตลาดเชียงคาน มีกำแพงแก้วล้อมตัวพระโบสถ์ ด้านในวัดมีพระประธานในโบสถ์วัดศรีคุณเมืองเป็นพระพุทธพุทธปฏิมากรประทับนั่งขัดสมาธิราบนาคปรกอายุกว่า 300 ปี ซึ่งวัดที่นี้จะมีผู้คนซึ่งมีทั้งยังชาวเชียงคานเองรวมทั้งนักเดินทางแขก ภายหลังจากไหว้พระขอพรเสร็จก็แวะริมน้ำโขงเพื่อไปพบของอร่อยทาน พร้อมด้วยเก็บภาพทิวทัศน์งามๆบรรยากาศดี๊ดี สามารถนั่งกินอาหารยามเช้าพร้อมดูบรรยากาศสบายๆริมฝั่งโขงได้อีกด้วย
วัดโพนชัย ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างตรอก 2-3 ดูอุโบสถที่มีรูปสถาปัตยกรรมล้านช้างผสมสถาปัตยกรรมในยุคกรุงรัตนโกสินทร์ ที่พระยาศรีอรรคฮาตเป็นผู้ผลิต แล้วก็เคยเป็นที่ตั้งสำนักงานเมืองเชียงคาน ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ในที่ปัจจุบันนี้แก่งงอห่างจากเมือง เชียงคานโดยประมาณ 3 กม.
วัดป่ากึ่งกลาง เดิมเป็นวัดเล็กๆสองวัด เป็น วัดกึ่งกลางแล้วก็วัดป่า เนื่องด้วยวัดกึ่งกลางตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ก็เลยถูกน้ำกัดกร่อนริมฝั่งพังทลาย เข้า มาถึงวัด ราษฎรก็เลยย้ายมารวมวัดสองวัดเข้ามาเป็นวัดเดียวกันเมื่อปี พุทธศักราช2466 เรียกชื่อว่า “วัดป่ากึ่งกลาง” ถัดมายุคพระมหาเกียรติยศ วฑฒิสาโร ได้เปลี่ยนแปลงชื่อเป็น “วัดนิ้วกลางราม” พระประธานในโบสถ์เป็น พระพุทธ รูปปูนปั้นปางมารชิ ด้านในรอบๆวัด มีตึกส้วมโบราณ ซึ่งราษฎรได้รักษาไว้อย่างดีเยี่ยม
วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ ตรอก 14 วัดมหาธาตุ วัดนี้เป็นวัดดั้งเดิมที่สุดของเมืองเชียงคาน ไปดูอุโบสถไม้ดั้งเดิมแบบล้านช้าง ด้านในตั้งพลวงบิดาใหญ่ รอบๆสามเหลี่ยมหน้าจั่วมีภาพลายเส้นบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาเมืองเชียงคาน และก็มีเจดีย์ก่ออิฐที่เช้าใจกันว่าสร้างทับรูพญานาค นอกนั้นยังมีโบสถ์ข้างหลังใหม่ ที่ทำขึ้นในต้นแบบสถาปัตยกรรมล้านช้างที่สวย
วัดท่าแขก วัดโบราณตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงถือได้ว่าเป็นบรรยกาศเย็นสบาย ด้านในได้ติดตั้งพุทธรูปดั้งเดิมอายุกว่า 300 ปี ถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพนับถือเลื่อมใสของพสกนิกรสม่ำเสมอ มีประวัติเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เมือง เชียงคาน มั่นใจว่า "วัดท่าแขก" สร้างตรงกับยุคขุนคานสร้างเมืองเชียง
วัดท่าคก นี้เช้าใจกันว่าสร้างโดยพระยาศรีอรรคฮาต เจ้าผู้ครองเมืองคนในที่สุดของเชียงคาน มีโบสถ์และก็แผ่นจารึกข้างหน้า ให้ดู
วัดป่าใต้ จัดตั้งขึ้น เมื่อปี พุทธศักราช2415 เดิมเป็นวัดป่าธุดงค์ สำหรับพระมาจำพรรษา ถัดมาพระครูศรสิริสุโข พร้อมราษฎรด้วยกันสร้างให้คงทนถาวรขึ้น อุโบสถดั้งเดิมตกแต่งภาพจิตกรรมฝาผนังเป็นพุทธประวัติ ความสามารถช่างชาวเชียงคาน
วัดภูเขาช้างน้อย ขึ้น ภูเขาไหว้พระใหญ่ อธิฐานขอพร ก่อนดูเมืองเชียงคานจากยอดภูเขาช้างน้อย วัดภูเขาช้างน้อยเป็นวัดป่า ซึ่งชาวเชียงคานได้ผลิตขึ้น พุทธรูปองค์ใหญ่บนยอดดอยแลเห็นเด่นเป็นสง่า ให้ทราบดีว่าท่านมาถึงเมืองเชียงคาน เมืองที่ธรรมมะแล้ว
วัดสงบวนาราม ตั้ง เมื่อปี พุทธศักราช2482 โดยพระครูป้องกันสังฆการ เป็นหัวหน้าราษฎรผลิตขึ้น เดิมชื่อว่า “วัดป่าศรีป้องกันป่าญ วาส” ถัดมาพระพิมลธรรมเปลี่ยนแปลงชื่อใหม่เป็น “วัดสงบวนาราม” ข้างในวัดมีมณฑปตั้งรายรอยพระบาท เลียนแบบ รวมทั้งรอบๆรอบโบสถ์ มีพุทธรูปสีทองคำงาม ติดตั้งเรียงรายนับร้อยองค์สวยสดงดงามมากมาย


เครดิต: http://www.chiangkhanrivermountain.com/